Trái Loòng Bong Quảng Nam, vị ngọt chua tê tái
Trái Loòng Bong (bòn bon) Quảng Nam nhìn màu sắc bên ngoài thì không bắt mắt, có màu vàng nhạt, nhưng dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ bên ngoài ra, thì bên trong sẽ là những múi Lòong boong trắng tinh ăn có vị chua ngọt rất riêng và hấp dẫn.
Đến với vùng đất cần lao Quảng Nam, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng được vẻ đẹp đất trời, con người nơi đây, mà còn được tận hưởng những món ăn đặc sản dân dã gần gũi, hấp dẫn. Đặc biệt, có một loại trái cây đặc sản Quảng Nam mà bạn không nên bỏ qua đó là trái bòn bon.
Nhìn màu sắc bên ngoài của loại trái cây này thì không bắt mắt, có màu vàng nhạt, dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ bên ngoài ra, thì bên trong sẽ là những múi Lòong boong trắng tinh.
Nhìn màu sắc bên ngoài của loại trái cây này thì không bắt mắt, có màu vàng nhạt, dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ bên ngoài ra, thì bên trong sẽ là những múi Lòong boong trắng tinh.
Hương vị hấp dẫn
Đây là loại trái cây có hương vị rất thơm ngọt, khi cắn từng múi vị ngọt, chua thanh sẽ tan nơi đầu lưỡi. Khiến người ăn muốn nhấm nháp thêm, ăn hoài không ngừng.
Nơi đâu có nhiều trái Loòng Boong
Trái Lòong boong được trồng nhiều nhất ở các huyện phía Tây của tỉnh Quảng Nam và nhiều nhất là ở huyện Đại Lộc, Tiên Phước.
Đến các chợ ở nơi đây vào những ngày mùa, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh các mẹ, các chị, đặt những thúng Lòong boong ra để bán. Nhiều thương lái cũng tới đây thu mua trái bòn bon và vận chuyển đi đến khắp các tỉnh của cả nước để kinh doanh. Người dân nơi đây, cũng nhờ trồng cây Loòng Boong mà có cuộc sống khá giả hơn.
Trái bòn bon gắn với lịch sử
Trong dân gian truyền nhau câu chuyện về trái bòn bon, người ta kể rằng vào thời Trịnh-Nguyễn phân tránh, có một vị chúa bị quân Trịnh đánh chiếm vùng đất Phú Xuân Huế, nên bỏ chạy vào vùng đất Quảng Nam trấn giữ. Sau này bị quân Tây Sơn đánh bại phải bỏ chạy vào rừng, trong lúc đói mệt, thì gặp được trái long Bong, khi ăn trái thơm ngọt lạ lùng, và cơn đói cũng tan biến. Chúa đặt tên cho trái này là “Nam Trân”, có nghĩa là quả quý như ngọc ở phương Nam. Từ đó, loại quả này được người dân dùng để tiến vua, và dâng lễ.
Cách chọn trái Loòng Boong
Theo kinh nghiệm cách chọn trái Loong Boong đặc sản ở Quảng Nam, nên chọn những trái có kích thước vừa không quá nhỏ, cũng không to, thường thì trái bằng ngón tay cái người là ngon nhất, khi ăn sẽ có được nhiều thịt hơn, trái quá to thường hột cũng sẽ to. Nên chọn trái có vỏ bên ngoài màu vàng nhạt, da căng tròn, ít có vết nám đen.
Loòng Boong tốt cho sức khỏe
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trái Lòong boong chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có thể liệt kê ra ở đây như chất đạm, chất carbohydrates, calcium, chất xơ, phosphorus, thiamine, ascorbic acid, vitamin A , protein, vitamin B1, B2, B3, C, E và các khoáng tố như Fe, giúp phòng ngừa được nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, …
Không chỉ có thịt bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà vỏ của nó được các nhà thuốc đông y sử dụng để chế ra những vị thuốc tốt bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe.
Tuy nhiên, khi ăn trái Lòong boong bạn cần phải chú ý, không nên ăn hạt, và không dùng răng để cắn vỏ, vì hạt có vị đắng khiến bạn mất cảm giác ngon, bên cạnh đó nó còn chứa chất alkaloid gây độc cho cơ thể. Vỏ mặc dù được sử dụng thuốc trong đông y nhưng lại chứa độc tố gây hại cho tim.
Trái Loòng Boong thường rất dễ bị sâu bệnh, nên khi ăn bạn phải cẩn thận quan sát để loại bỏ những trái bị sâu, bị nhện đỏ, và rệp sáp bu.
Thường cây Loòng boong thường ra hoa vào tháng tư âm lịch (tháng 5 dương lịch), lúc này bạn sẽ thấy những bông hoa màu trắng xen lẫn vàng đua nhau khoe sắc trên những cây Loòng Boong. Vào dịp cuối hè sang thu cũng là mùa chín rộ của trái bòn bon, khi đó đến Quảng Nam bạn sẽ tha hồ được thưởng thức. Nếu bạn đến vào đúng mùa trái Loòng Boong thì có thể chọn nó đặc sản Quảng Nam làm quà cho bạn bè, người thân của mình.
Bòn bon là lại trái cây có vị ngọt chua nên rất được bà bầu ưu chuộng. Nhiều người thắc mắc rằng bà bầu có ăn được trái bòn bòn hay không? Thì dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người.
Bòn bon chứa nhiều vitami A, B, C, chất xơ tốt cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, bòn bon chứa nhiều hàm lượng carotene, đây là chất chống oxy hoá, giúp cơ thể mẹ bầu khoẻ mạnh. Ngoài ra còn bổ sung sắt và canxi cho cơ thể.
Tuy nhiên khi ăn mẹ bầu cần chú ý:
Không nên nhai hạt: vì hạt đắng và chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.
Không cắn vỏ: Vỏ của trái bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh chứa chất gọi là acid lansium nên khi ăn cần phải cẩn thận.
Loại bỏ trái hư hỏng: Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Khi ăn cần quan sát kỹ để loại bỏ. Mẹ bầu cũng không nên ăn những quả bị dập nát
Khi ăn mẹ bầu nên sử dụng với lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều. Cái gì nhiều quá thì cũng không tốt.
Bòn bon cũng giống như các loại trái cây khác khi thưởng thức mọi người chỉ việc lọt vỏ ra rồi cho vào miệng thưởng thức. Ngoài ra mọi người có có thể làm gỏi bòn bon và rượu bòn bon.
Để làm gỏi Để làm gỏi bòn bon người ta sẽ lọt vỏ rồi cắt bòn bon ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến là làm nước sốt trộn gỏi, người ta sẽ cho đường vào chén, sau đó nặn chanh và khuấy cho tan sơ, sau đó cho nước mắm, ớt thái lát vào và khuấy cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Tôm người làm sạch, thịt được thái nhỏ sau đó đem chiên lên cho chín và thơm.
Sau khi đã có hết nguyên liệu người ta sẽ tiến hành trộn gỏi. Đầu tiên cho bòn bon vào thau, sau đó cho tôm thịt đã xào vào, rồi cho nước sốt đã pha vào trộn đều nhanh tay. Không trộn lâu vì bòn bon sẽ bị bầm ra nước chua.
Bà bầu có ăn được bòn bon không?
Bòn bon chứa nhiều vitami A, B, C, chất xơ tốt cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, bòn bon chứa nhiều hàm lượng carotene, đây là chất chống oxy hoá, giúp cơ thể mẹ bầu khoẻ mạnh. Ngoài ra còn bổ sung sắt và canxi cho cơ thể.
Tuy nhiên khi ăn mẹ bầu cần chú ý:
Không nên nhai hạt: vì hạt đắng và chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.
Không cắn vỏ: Vỏ của trái bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh chứa chất gọi là acid lansium nên khi ăn cần phải cẩn thận.
Loại bỏ trái hư hỏng: Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Khi ăn cần quan sát kỹ để loại bỏ. Mẹ bầu cũng không nên ăn những quả bị dập nát
Khi ăn mẹ bầu nên sử dụng với lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều. Cái gì nhiều quá thì cũng không tốt.
Cách ăn bòn bon
Để làm gỏi Để làm gỏi bòn bon người ta sẽ lọt vỏ rồi cắt bòn bon ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến là làm nước sốt trộn gỏi, người ta sẽ cho đường vào chén, sau đó nặn chanh và khuấy cho tan sơ, sau đó cho nước mắm, ớt thái lát vào và khuấy cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Tôm người làm sạch, thịt được thái nhỏ sau đó đem chiên lên cho chín và thơm.
Sau khi đã có hết nguyên liệu người ta sẽ tiến hành trộn gỏi. Đầu tiên cho bòn bon vào thau, sau đó cho tôm thịt đã xào vào, rồi cho nước sốt đã pha vào trộn đều nhanh tay. Không trộn lâu vì bòn bon sẽ bị bầm ra nước chua.
Giá trái bòn bon
Trái bòn bon không có một mức giá cố định mà tuỳ thuộc vào từng mùa, nếu được mùa gía sẽ thấp, nếu sản lượng thấp thì giá sẽ cao. Mọi người muốn biết giá bòn bon cụ thể chỉ việc liên hệ với chúng tôi qua: 0973.89.50.89
Muốn ăn Loòng Boong hay đặc sản Quảng Nam làm quà, đặc sản miền Trung hãy đặt hàng cho Đặc Sản Ngon 3 Miền chúng tôi qua Hotline: 0126.789.8047/ 0973.89.50.89 (Nga). Xin chân thành cảm ơn. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm trái cây đặc sản khác, quý khách hàng có thể tham khảo và chọn mua cho mình.